Xem ngày Tốt xấu, Chọn ngày tốt hợp tuổi

06/06/2024

Xem ngày tốt xấu là một trong những nét văn hóa của dân tộc phương Đông nói chung và của người dân Việt Nam nói riêng. Đây là phương pháp tồn tại từ thời xa xưa và được duy trì đến tận ngày nay. Bằng những công trình nghiên cứu chuyên sâu và thực nghiệm khách quan trong cuộc sống, con người đã tìm ra quy luật vận động của các sự vật hiện tượng, từ đó đưa ra các cách giải quyết, hành xử phù hợp với hoàn cảnh để tránh những rủi ro, bất lợi trong cuộc sống.

Việc xem ngày tốt xấu có thật sự quan trọng?

Theo quan niệm của cha ông từ từ xưa đến nay, việc chọn ngày tốt theo tuổi là điều vô cùng quan trọng. Bởi vì, những việc được tiến hành trong những ngày này sẽ rất thuận lợi, hanh thông và gặp nhiều may mắn. Ngược lại, nếu chọn ngày xấu để làm mọi việc thì công việc thường không đạt kết quả như mong đợi, hao tốn tiền của và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, việc chọn ngày tốt theo tuổi cũng chỉ mang tính chất tương đối. Bởi vì xét cho cùng, mỗi sự việc xảy ra trong cuộc sống sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khách quan và chủ quan. Một ngày có thể là tốt để thực hiện việc làm này nhưng lại là xấu khi làm việc khác. Vì vậy, để xem được ngày tốt theo tuổi thì cần phải tìm hiểu rất kỹ lưỡng và cần đến sự tư vấn của những chuyên gia phong thủy giàu kinh nghiệm.

Tóm lại, việc xem ngày tốt xấu theo tuổi là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi bạn đang muốn làm việc trọng đại như xây nhà, nhập trạch, cưới vợ, khởi hành đi xa, hoặc mỗi dịp đầu xuân năm mới,…

Tiêu chí quan trọng để xem ngày tốt xấu hợp tuổi

Để chọn được ngày tốt hợp tuổi, cần phải xem xét trên rất nhiều tiêu chí khác nhau. Trong đó, quan trọng nhất là 4 tiêu chí sau đây:

Ngày Hoàng Đạo

Đây là ngày có nhiều cát tinh đại lợi cho tuổi của bản mệnh, bao gồm: Kim Đường Hoàng Đạo, Kim Quỹ Hoàng Đạo, Minh Đường Hoàng Đạo, Tư Mệnh Hoàng Đạo, Ngọc Đường Hoàng Đạo, Thanh Long Hoàng Đạo.

Ngũ hành tương sinh hoặc tương hỗ với tuổi

Theo quan niệm của người xưa, mỗi ngày sẽ tương sinh hoặc tương khắc với bản mệnh của từng người. Nếu tiến hành làm các việc trọng đại thì tốt nhất nên chọn ngày có ngũ hành tương sinh, cụ thể: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.

Đối với ngày có ngũ hành tương khắc thì cần tránh, cụ thể: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

Ngày tránh Lục Xung tuổi

Trong 12 con giáp có 6 cặp tuổi xung khắc được gọi là Lục Xung. Khi chọn ngày tốt hợp tuổi cần tránh ngày Lục Xung với tuổi để không tổn hại đến cuộc sống.

Ngày tránh xung Thái Tuế

Trong quan niệm của người xưa, khi chọn ngày tốt thì tuổi của chủ mệnh cần tránh xung với Thái Tuế để mọi việc không bị trắc trở, khó khăn.

Cách xem ngày tốt dựa trên nhiều phương pháp

Hiện nay, người Việt chúng ta xem ngày tốt chủ yếu dựa vào một số phương pháp sau đây:

Theo phương pháp phổ thông

Xem ngày tốt xấu theo phương pháp này dựa trên một số tiêu chí như Hoàng đạo, nhị thập bát tú, trực tốt, Lục Diệu và cát tinh nhật thần phù hợp với công việc dự kiến. Đồng thời, còn có nhiều cách khác để xem ngày đẹp và giờ tốt như xem ngày theo ngũ hành thiên can và xem địa chi tương hợp với địa chi năm sinh.

Ví dụ, nếu bạn sinh năm 1982, tuổi Nhâm Tuất với can Nhâm thuộc hành Thủy, thì gặp những ngày có can Canh hoặc Tân thuộc hành Kim sẽ rất tốt vì Kim sinh Thủy. Bên cạnh đó, các ngày có địa chi Ngọ, Dần cũng được xem là tốt vì chúng tạo thành mối tam hợp, hoặc ngày có địa chi Mão tạo thành mối nhị hợp với chi Tuất.

Theo Tử vi Đẩu số

Việc xem ngày tốt theo Tử vi Đẩu số được thực hiện thông qua việc khán nhật hạn. Những người có kiến thức và thông thạo việc đọc lá số Tử vi có thể nhận biết được sự thành bại, cát hung của một người trong năm, trong tháng và trong ngày. Họ sẽ cung cấp những giải thích về các việc cần làm và tránh để tránh gặp phải tai họa. Với phương pháp này, những người am hiểu về Tử vi sẽ đoán biết được những thành bại, cát hung trong năm, tháng, ngày và đưa ra những luận giải về việc cần làm và không nên làm để tránh gặp tai họa.

Theo phương pháp vận dụng Tứ trụ, việc xem ngày tốt dựa trên việc chọn ra những ngày dụng thần và hỷ thần của đương số để thực hiện các công việc quan trọng.

Theo phương pháp vận dụng Tứ trụ

Đây là phương pháp chọn ra những ngày dụng thần, hỷ thần của đương số để tiến hành các công việc trọng đại. Phương pháp này dựa trên nguyên lý rằng các yếu tố ngũ hành có mối quan hệ tương tác với nhau và ảnh hưởng đến sự cân bằng năng lượng trong một không gian. Tứ trụ phân tích các yếu tố như ngày, tháng, năm và giờ sinh của một người để xác định thành phần ngũ hành của họ. Sau đó, các yếu tố ngũ hành này được so sánh với các yếu tố ngũ hành trong không gian cần được đánh giá.

Theo các phương pháp khác

Ngoài các phương pháp trên, người ta còn xem ngày tốt xấu dựa vào một số phương pháp khác như: Kinh Dịch, Lục Nhâm, Mai Hoa Dịch Số, Phong Thủy xem ngày, Kỳ Môn Độn Giáp,… Tuy nhiên, người xem cần phải có học thuật chắc chắn mới có thể áp dụng những phương pháp này được.

Một số ngày xấu nên tránh khi coi ngày tốt

Khi xem ngày tốt xấu theo tuổi, cần tránh một số ngày xấu sau đây:

– Ngày Dương Công Kỵ Nhật: Vào những ngày này trăm sự đều bại, gia chủ không nên tiến hành xây dựng hoặc buôn bán vào các ngày: 13/1, 11/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, 8/7, 29/7, 27/8, 25/9, 23/10, 21/11, 19/12.

– Ngày Tam Nương: Vào ngày này không nên mua xe, mua nhà hoặc nhập trạch. Các ngày Tam Nương là 3, 7, 13, 18, 22 và 27 Âm lịch mỗi tháng.

– Ngày sát chủ: Mỗi tháng sẽ có ngày sát chủ lần lượt như sau: Tháng 1 ngày Tỵ, tháng 2 ngày Tý, tháng 3 ngày Mùi, tháng 4 ngày Mão, tháng 5 ngày Thân, tháng 6 ngày Tuất, tháng 7 ngày Hợi, tháng 8 ngày Sửu, tháng 9 ngày Ngọ, tháng 10 ngày Dậu, tháng 11 ngày Dần, tháng 12 ngày Thìn.

– Ngày Thọ Tử: Tránh ngày Bính Tuất (tháng giêng), ngày Nhâm Thìn (tháng 2), ngày Tân Hợi (tháng 3), ngày Đinh Tỵ (tháng 4), ngày Mậu Tý (tháng 5), ngày Bính Ngọ (tháng 6), ngày Ất Sửu (tháng 7), ngày Quý Mùi (tháng 8), ngày Giáp Dần (tháng 9), ngày Mậu Thân (tháng 10), ngày Tân Mão (tháng 11), ngày Tân Dậu (tháng 12).

– Ngày Vãng Vong: Tránh ngày Dần (Tháng 1), ngày Tỵ (Tháng 2), ngày Thân (Tháng 3), ngày Hợi (Tháng 4), ngày Mão (Tháng 5), ngày Ngọ (Tháng 6), ngày Dậu (Tháng 7), ngày Tý (Tháng 8), ngày Thìn (Tháng 9), ngày Mùi (Tháng 10), ngày Tuất (Tháng 11), ngày Sửu (Tháng 12).

– Ngày Nguyệt Kỵ: gồm mùng 5, 14, 23 âm lịch mỗi tháng.

– Ngày Hắc đạo: Cần tránh ngày Ngọ, Mão, Hợi, Dậu (tháng 1, 7); Thân, Tỵ, Sửu, Hợi (tháng 2, 8); Tuất, Mùi, Sửu, Hợi (tháng 3, 9); Tý, Dậu, Tỵ, Mão (tháng 4, 10); Dần, Hợi, Mùi, Tỵ (tháng 5, 11); Thìn, Sửu, Dậu, Mùi (tháng 6, 12).

Kết luận 

Trên đây là một số thông tin về cách xem ngày tốt xấu theo tuổi. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chọn ngày tốt của người xưa và có thể áp dụng trong cuộc sống của mình.

Tin liên quanTin liên quan

Tin mới cập nhậtTin mới cập nhật