Ngày hoàng đạo là gì? Cách tính và xem ngày hoàng đạo chính xác

31/05/2024

Ngày hoàng đạo là gì? Tại sao cần xem ngày hoàng đạo trong những dịp trọng đại? Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu về ngày hoàng đạo và cách tính ngày hoàng đạo, hắc đạo trong bài viết dưới đây nhé!

Vào những ngày đại sự như cưới hỏi, động thổ, khai trương, nhập trạch… thì nhiều người sẽ chọn xem ngày Hoàng đạo, giờ Hoàng đạo. Vậy ngày Hoàng đạo giờ Hoàng đạo là gì mà quan trọng đến thế? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề này.

1Ngày hoàng đạo là gì?

Theo thiên văn học cổ đại, quỹ đạo chuyển động của mặt trời được gọi là “Hoàng Đạo”. Còn theo quan niệm phong thủy của người Việt Nam, mặt trời còn được gọi là ông Trời, là người cai quản mọi việc trên đời này từ hạnh phúc, hoan hỉ cho đến chuyện buồn đau, khổ hạnh.

Trên đường đi của ông Trời sẽ có các vị thần phụ giúp, các vị thần này là các vì sao trên bầu trời. Trong 12 giờ, các vị thần sẽ luân phiên trực một giờ. Trong số các vị thần này sẽ bao gồm các vị thần ác (thần xấu) và các vị thần thiện (thần tốt).

Những ngày và khung giờ có vị thần tốt cai quản sẽ được coi là ngày hoàng đạo. Ngày Hoàng đạo là ngày tốt, ngày đại cát đại lợi để tiến hành những công việc quan trọng. Người ta tin rằng, mọi việc tiến hành trong ngày này điều diễn ra suôn sẻ và hanh thông, né tránh được vận hạn kém may mắn, xui xẻo, tai ương.

2Ngày hắc đạo là gì?

Trái ngược với ngày hoàng đạo, ngày hắc đạo là ngày mà thần ác cai quản, không ai có thể ngăn chặn được vị thần này.

Do vậy, người ta thường tránh làm những việc quan trọng như xây nhà cửa, cưới xin, khai trương cửa hàng, mở công ty… để tránh gặp phải điều xui xẻo, vận đen và sự thất bại.

3Giờ hoàng đạo là gì? Giờ hắc đạo là gì?

Giờ hoàng đạo là những khung giờ tốt để thực hiện các công việc lớn và quan trọng như mua bán đất, xuất hành ngày mùng 1 Tết Âm lịch… Ngược lại, giờ hắc đạo là những khung giờ xấu, bạn không nên tiến hành làm những công việc quan trọng để tránh gặp những điều không may và xui xẻo.

Một ngày đêm âm lịch có 12 giờ, 2 tiếng đồng hồ là một giờ. Các giờ được đặt tên theo 12 con giáp. Trong 12 giờ đó có 6 giờ hoàng đạo và 6 giờ hắc đạo.

4Cách tính ngày hoàng đạo, ngày hắc đạo trong tháng

Ngày Hoàng đạo, hắc đạo trong tháng âm lịch sẽ được tính như sau:

Trên đây là những thông tin về ngày hoàng đạo, ngày hắc đạo mà Bách hóa XANH muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, bài viết sẽ hữu ích và có thể giúp bạn xác định được ngày tốt cho những dịp trọng đại nhé!

Tin liên quanTin liên quan

Tin mới cập nhậtTin mới cập nhật