Nhân tướng học là gì? Xem tướng và xem số để đoán về vận mệnh

29/05/2024

Nhân tướng học là gì? Nhân tướng học (Phrenology) hay còn là tướng số học là một phương pháp truyền thống từ thời xa xưa dùng để dự đoán sức khỏe, tình duyên, sự nghiệp và tài vận của con người thông qua các đặc điểm trên cơ thể như tướng khuôn mặt, bàn tay, hay tướng cơ thể.

Nhân tướng học là gì?

Ngày nay, các nhà nghiên cứu nhân tướng học hiện đại chú ý rất nhiều đến các biểu hiện bên ngoài của con người để đánh giá về tâm lý, cá tính và có thể là tương lai của một người. Tuy vậy, cũng có câu “Đức năng thắng số” của ông bà ta ngày xưa, câu nói mang ý nghĩa số mệnh đều có thể hoàn toàn thay đổi, phụ thuộc vào phúc đức của mỗi người, đức do ông bà, cha mẹ để lại.

Nhân tướng học dùng để làm gì?

Áp lực của cuộc sống khiến con người hoang mang nhiều về định hướng tương lai. Với nhu cầu dự đoán tương lai thông qua nhân tướng học đã giúp thỏa mãn những nhu cầu đó. Đa số mọi người đều mong muốn biết trước được cuộc đời sau này của bản thân và người thân: Thọ – Yếu, Sang – Hèn, Thành – Bại,… ra sao.

Từ những quan sát bên ngoài trong hình tướng bộ vị – còn gọi là hình tướng (liên quan đến yếu tố bẩm sinh, di truyền…); khí sắc – còn gọi là sắc tướng (liên quan đến sức khỏe, khả năng tư duy…) và cuối cùng là phong thái – còn gọi là thần tướng (liên quan đến phong cách sống, khả năng ứng xử,…) Tất cả đều có thể suy luận theo hướng phát triển tương lai của con người.

Ứng dụng nhân tướng học trong tuyển dụng và việc làm được sử dụng từ thời Hy Lạp. Trước đó đã có nhiều giảng dạy về cách nhìn người qua khuôn mặt. Cố tổng thống Abraham Lincoln cũng áp dụng nhân tướng học khuôn mặt để chọn người bạn đồng hành trong sự nghiệp chính trị của ông.

Tìm hiểu 15 đặc điểm trong nhân tướng học

Nhân tướng học qua khuôn mặt

Khuôn mặt của mỗi con người đều có đầy đủ 5 cơ quan, trong tướng học được gọi là ngũ quan. Lần lượt là lông mày, mắt, mũi, tai, miệng. Vậy nhân tướng học là gì lại ảnh hưởng đến tướng mạo thông qua 5 ngũ quan. Sau đây, VietnamWorks sẽ giải đáp từng ý nghĩa của mỗi ngũ quan:

 • Mắt: Đôi mắt sáng, tròng mắt nâu, đen, to tròn là những người có nhiệt huyết, đam mê thường làm các công việc như chăm sóc khách hàng, giáo viên, nhân viên tư vấn,… Ngược lại mắt nhỏ là dấu hiệu của người thận trọng, lý trí, ít khi bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài.
 • Tai: Vành tai ngoài, vành tai trong rõ ràng, phân minh. Nếu tai trắng hơn so với da mặt hoặc cao hơn lông mày, màu sắc tai hồng là loại tướng tai tốt. Đây là những người thông minh, thích học hỏi thích hợp với các công việc nhà vật lý học, phóng viên, kiến trúc sư, nhà văn, kỹ sư,..
 • Miệng: Môi hồng hào, răng trắng, nhân trung sâu và dài là tướng người khéo léo. Các công việc phù hợp là thợ mộc, nha sĩ, đầu bếp,…Môi trên dày biểu hiện người khác yêu thường và chiều chuộng, là người đa cảm, quan tâm đến mối quan hệ thường thích hợp làm công việc liên quan đến khách hàng: nhân viên chăm sóc khách hàng, tư vấn thời gian, người truyền cảm hứng.
 • Mũi: Sống mũi cao thẳng, thon gọn, không quá nhỏ và đầy đặn là người có tính cách rắn rỏi: luật sư, nhà đầu tư, sĩ quan quân đội, huấn luyện viên thể thao,…
 • Lông mày: Dài, cong, cách mắt hai phân. Đuôi mày chếch lên phía thái dương có tương lai kiếm tiền nhanh và nhiều: Nhà đầu tư tài chính, giám đốc, cố vấn quản lý,…

Xem tướng qua nốt ruồi

Nốt ruồi cũng là một trong những đặc điểm trên cơ thể, từng vị trí của nốt ruồi đều có điểm khác nhau, không ai giống ai. Vì vậy, nốt ruồi cũng mang những ý nghĩa khác nhau đối với vận mệnh của người sở hữu nó. Nốt ruồi trên mặt và màu sắc mang ý nghĩa khác nhau.

Nốt ruồi ở trán mang nhiều phú quý, là người chăm chỉ, tiết kiệm tốt và có tâm trong công việc. Thường phù hợp với kế toán, hành chính nhân sự, thủ quỹ, thủ thư. Nốt ruồi ở mắt mang nhiều may mắn và niềm vui, thường liên quan đến tài lộc cho gia đình. Nhà đầu tư, giám đốc hành chính, nhân viên bảo hiểm,… là những ngành rất thích hợp.

Nốt ruồi ở má là người rất có trách nhiệm, có nhiều thành công nổi bật hơn mong đợi. Thích hợp với công an, cán bộ nhân viên y tế, bác sĩ,… Nốt ruồi ở cằm là người quy tắc, kỷ cương và có tướng lãnh đạo cao như giáo viên, phi công, sĩ quan quân đội, huấn luyện viên.

Nhân tướng học qua nhìn tướng tay

Nhân tướng học qua tướng tay là một trong cách bói phổ biến đã có từ xưa. Thông qua đó, chúng ta có thể dự đoán khá chính xác về tương lai và vận mệnh. Ngoài ra, tướng tay cũng phản ánh phần nào tính cách và con người của bạn.

 • Xem chỉ tay: Xem tướng tay phản ánh về tính cách, sự nghiệp và sức khỏe hiện tại. Ngược lại cũng có thể xem dự đoán đến những thay đổi sắp tới trong tương lai.
 • Xem tướng tay qua hình dáng của bàn tay: Thường được chia thành 4 yếu tố tự nhiên: lửa, đất, nước và không khí. Người sở hữu bàn tay lửa là người nhiệt huyết nhưng rất nhanh chán, thường sẽ người làm công việc tự do như: diễn viên, kiến trúc sư, thẩm định nghệ thuật, nghệ sĩ. Bàn tay nước là người nhạy cảm phù hợp với quản trị hệ thống, nhà phát triển phần mềm, giáo sư,… Bàn tay của đất là những người thật thà chân chất: truyền thông, biên tập viên, nhà văn sẽ là ngành nghề thích hợp. Bàn tay không khí là những người duyên dáng: giáo viên, nghệ sĩ hài, nhạc trưởng,…
 • Độ dài bàn tay và ngón tay: Ngón áp út dài là người mạnh mẽ, trưởng thành: vệ sĩ, sĩ quan, phi công, điều phối doanh nghiệp. Ngược lại, ngón trỏ dài thường là người nữ tính: diễn viên, mẫu ảnh, nhà văn tự do. Ngón trỏ bằng ngón áp út là người công bằng: luật sư, thẩm phán, công an.

Xem tướng chân để biết nhân tướng học

Tướng chân có nhiều điểm tương tự như tướng tay. Đây là những cách xem bói dự đoán số mệnh tương lai thông qua tướng chân.

 • Xem độ rộng bàn chân: Chân có kích thước trung bình thường là người siêng năng, chăm chỉ. Các ngành nghề phù hợp đi kèm là nông dân, công nhân, chăm sóc khách hàng, tư vấn viên, đại lý bảo hiểm. Chân có kích thước nhỏ, hẹp là người được quý mến từ cái nhìn đầu tiên: cố vấn tài chính, giáo viên, marketing, quan hệ công chúng. Còn đối với chân có kích thước to bề ngang thường là người cần cù, đức tính tốt thích hợp với bác sĩ, tâm lý học, tiếp thị,…
 • Xem độ cong: Độ cong nhiều là người suy nghĩ nhiều hơn là hành động thích hợp với các công việc sáng tạo như marketing, nhà báo, content,… Chân cong ít người sống thực tế thích hợp với các số liệu, đo lường như kế toán, tài chính ngân hàng, giám đốc.
 • Xem độ dài ngón chân: Ngón cái chân dài là người giàu cảm xúc, ngón thứ hai dài là người nhiệt huyết thường là các công việc về sự kiện như nghệ sĩ, tổ chức sự kiện, cố vấn giám đốc. Nếu ngón giữa dài bạn là người quyết đoán như thẩm phán, luật sư. Ngón áp út dài là người có lòng trắc ẩn làm các công việc thiên về cảm xúc như nhà văn, nhà tâm lý học, nhân viên chăm sóc y tế.

Tìm hiểu nhân tướng học từ tướng đầu

Nhân tướng học là gì và tướng đầu có gì liên quan? Tướng đầu cũng là một tướng khá đặc biệt giúp nhân biết độ giàu nghèo trong cuộc sống. Dáng đầu tròn là người thông minh, có chí hướng thích hợp với giám đốc ngân hàng, phân tích phần mềm, kinh doanh quốc tế.

Dáng đầu hóp là người bình thường, cần nỗ lực nhiều trong ý chí và nghị lực thường làm các công việc nhẹ nhàng như kinh doanh tại nhà, nuôi trồng nông nghiệp, công nhân, nhân viên.

Dáng đầu vuông, có đỉnh đầu nhô cao là người có địa vị cao trong cuộc sống như bác sĩ, chính trị gia, giám đốc,..

Coi tướng người từ tướng lưng

Nhân tướng học thông qua tướng lưng thể hiện các dự đoán trong tương lai gần của mỗi người.

 • Tướng lưng dày, tròn là những người có số sống giàu sang nhưng dễ bị người khác lợi dụng, chơi xấu sau lưng. Các công việc cần sự cẩn thận đề phòng cao như công an, sĩ quan, thẩm phán, nhân viên tòa án.
 • Tướng lưng đầy đặn, hơi gồ là người có trí tuệ cao, thông minh. Đây là những người thuộc tầng lớp tri thức cao như chính trị gia, doanh nhân, bác sĩ, luật sư
 • Tướng lưng rộng, phẳng, vuông là người có hoài bão, ước mơ, cuộc sống an nhàn nhưng rất thích mạo hiểm thử thách. Các ngành nghề thích hợp như diễn viên, nghệ sĩ, nhà văn tự do, đạo diễn phim
 • Tướng lưng mỏng và có thắt eo là người chăm chỉ, ân cần và yêu thương gia đình. Các công việc nhẹ nhàng như giáo viên mầm non, nội trợ, nhân viên chăm sóc khách hàng.

 Xem nhân tướng học qua dáng

Các tướng dáng của một người được thể hiện qua những cách khác nhau. Cùng VietnamWorks tìm hiểu sâu về từng loại dáng nhé!

Tướng dáng đứng

Tướng dáng đứng thẳng, cao ráo thường là người thật thà, thẳng thắn, dễ dàng thành công trên con đường sự nghiệp thích hợp với công việc như luật sư, quản lý kinh doanh, nhà khoa học. Tướng đi rụt rè, không dứt khoát như dáng cây tre, cây trúc thường là người nhút nhát, chậm rãi thích hợp với nhà nghiên cứu nông nghiệp, quản lý môi trường, khoa học máy tính,..

Tướng dáng ngủ

Tướng dáng ngủ thường thể hiện qua tư thế nằm. Người có tướng nằm ngủ dáng thanh thoát như rồng, mắt nhắm, môi ngậm nhưng thần sắc tươi tắn là người quyền quý, sang trọng thích hợp với giáo sư, nhà nghiên cứu, quản lý kinh doanh…. Tướng người nằm ngủ thẳng, hai tay và hai chân duỗi thư thả, khuôn mặt thư giãn là người trường thọ, thông minh thích hợp với công việc giảng viên, thông dịch viên, chính trị,..

Tướng dáng đi

Chẳng hạn “nếu đi như chạy” càng khổ nữa, vì dễ làm “đổ tiền, đổ gạo” rơi vãi trên đường. Đó là lý do tướng học xem dáng đi có thể nói lên tính cách, số mệnh của người đó. Tuy nhiên, đây là nội dung mang tính chất tham khảo, các bạn đừng nên có cái nhìn không tốt về tướng đi đó.

Tướng đi chân cất cao khỏi mặt đất là người thường giấu nội tâm, suy nghĩ một mình. Thường là người kỹ tính nên rất hợp với kế toán, thủ thư, content. Tướng đi cúi đầu, nghiêng người về phía trước là người nhút nhát, ngại ngùng. Các công việc ít tiếp xúc với con người sẽ rất hợp như nhân viên văn phòng, marketing,..

Tướng đi lưng thẳng với bước chân đều là người cương trực, sự nghiệp thành công. Như nhà đầu tư chứng khoán, nhân viên sale, nhân viên bất động sản,… Tướng đi chắp tay ở sau lưng: Người sống tự do và thoải mái thích hợp với ngành content, marketing, nhà báo,… Tướng đi chữ V: Là người có đầu óc văn nghệ, sáng tạo thường thích hợp làm designer, nhà thiết kế thời trang, stylist,…

Tướng ăn

Tướng ăn cũng được dự đoán bằng nhân tướng học. Nếu người phong cách ăn uống nhanh chóng, gọn gàng là người quý phái, điềm tĩnh. Người hay ăn chậm nhưng không rề rà là người dịu dàng, ít khi nổi giận. Còn những người ngồi ăn không ngay ngắn, thường phát ra âm thanh từ miệng là người có tính cẩu thả, không cẩn thận.

Tướng ngồi

Những người ngồi vững vàng, lưng thẳng là kiểu người có phong thái cao sang, có tướng quyền lực thường làm chức vụ cao như giám đốc, phó phòng, chính trị gia. Tướng người ngồi hay rung chân, đầu hay lắc qua lắc lại là người không biết tiết kiệm, chi tiêu khá phung phí cần tránh những công việc liên quan đến tiền bạc như kế toán.

Xem nhân tướng học qua cách giao tiếp

Nhân tướng học là gì thể hiện như thế nào thông qua giao tiếp nói chuyện hằng ngày. Nếu bạn đang nói chuyện nhưng không nhìn trực tiếp vào người đối diện thường là người có tính cách nhút nhát, ít khi nói lên ý kiến của bản thân cần tránh các công việc như đàm phán. Công việc thích hợp hơn là nhân viên văn phòng, nhân viên chăm sóc khách hàng. Người nói chuyện nhìn thẳng người đối diện, giao tiếp giỏi khéo léo thường là người nhanh nhẹn rất thích hợp với nhân viên sale, thư ký, trợ lý giám đốc.

Nhân tướng học thông qua tướng cười giúp dự đoán tính cách của một người. Người có nụ cười khóe môi và vai rung lên, nụ cười sáng là người vui vẻ, được nhiều người quý mến rất thích hợp với nghệ sĩ hài, Marketing, tư vấn bảo hiểm, biên tập viên. Ngoài ra, người có giọng cười sảng khoái, miệng cười hở lợi duyên dáng là người có lộc, phú quý thích hợp với bác sĩ, chăm sóc viên y tế, thời trang, thông dịch viên.

Nhìn thần sắc của con người

Thần sắc của con người được chia thành mạnh yếu, khí mạnh thì sức sống dồi dào, khí yếu thì sức sống yếu ớt. Sức sống dồi dào hay yếu ớt đều có mối quan hệ chặt chẽ với công việc và cuộc sống. Người có sức sống yếu thường có suy nghĩ tiêu cực, tâm trí không tập trung. Người có sức sống dồi dào thì tràn đầy tinh thần và năng lượng tích cực, dễ đạt được thành công.

Sắc thái không nhất thiết phải có liên quan đến màu da. Sắc không ảnh hưởng trực tiếp mà là biểu hiện qua màu da. Da trắng mà không sáng thể hiện người vui tươi, sáng sủa. Da ngăm đen nhưng sáng thể hiện người có sức hút, quyến rũ. Thần sắc toát lên từ tổng quan của cả khuôn mặt thông qua đôi mắt, lưỡng quyền, thần sắc. Đây là những kiến thức phong thủy mà bất kì ai cũng nên biết.

Tin liên quanTin liên quan