Tổng hợp cách tính bậc tam cấp cầu thang chuẩn xác nhất

Bạn đang gặp khó khăn về các tính bậc tam cấp cầu thang chuẩn xác nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Sao Tử Vi để giải đáp thắc mắc này nhé!

Bậc tam cấp không chỉ đóng vai trò trong việc kết nối trong nhà và ngoài sân hay lên xuống giữa các tầng mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một công trình thẩm mỹ, đảm bảo yếu tố phong thủy. Chính vì thế, trước khi tiến hành xây dựng bậc cầu thang, ta cần nắm rõ cách tính bậc tam cấp cầu thang chi tiết dưới đây để có một công trình hoàn hảo. 

Bậc tam cấp cầu thang là gì?

Bậc tam cấp cầu thang là một trong những bộ phận góp phần xây dựng nên vẻ đẹp trong thiết kế căn nhà, công trình xây dựng. Bậc tam cấp cầu thang đóng vai trò quan trọng trong việc giúp gia chủ cùng các thành viên trong nhà có thể thuận tiện di chuyển giữa các tầng với nhau.

Tổng hợp cách tính bậc tam cấp cầu thang chuẩn xác nhất
Bậc tam cấp cầu thang góp phần tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà

Ý nghĩa việc xây dựng bậc tam cấp cầu thang

Từ thời xa xưa, việc xây dựng bậc tam cấp đóng vai trò phong thủy quan trọng. Mang đến sự thuận lợi, nhiều sự may mắn để phát triển sự nghiệp, có sức khỏe dồi dào. Nếu xây dựng bậc tam cấp chuẩn phong thủy sẽ giúp cho gia chủ thuận buồm xuôi gió, tăng vận khí cho căn nhà. 

Cụ thể hơn, ý nghĩa xây dựng bậc tam cấp cầu thang trong phong thủy được hiểu trong thuyết tam sinh gồm thiên, địa và nhân. Khi được xây bậc cầu thang chuẩn phong thủy sẽ giúp cho gia chủ ngày càng tiến tới, thăng tiến trong sự nghiệp,…

Cách tính mẫu tam cấp cầu thang

Bậc tam cấp được xây dựng theo nguyên tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Chúng được thiết kế với các bậc số lẻ như 3,5,7,9,…rơi vào chữ Lão sẽ rất tốt cho gia chủ. Ngược lại, bạn không nên xây dựng bậc tam cấp theo số chẵn: 2,4,6,8,…

Bởi theo quan niệm thời xưa, số lẻ tượng trưng cho người dương còn những con số chắn biểu trưng cho người âm. Điều này rất quan trọng trong việc xây dựng bậc tam cấp cầu thang đạt chuẩn. 

Xây dựng bậc tam cấp cầu thang chuẩn phong thủy

Để làm bậc thềm nhà đảm bảo phong thủy thì trước hết bạn cần xác định số lượng bậc tam cấp cần xây dựng là bao nhiêu. Căn cứ từ độ cao mặt đất đến nền hay hiên nhà cần xem xét một cách chính xác để xây dựng bậc thích hợp.

Dưới đây là cách tính bậc tam cấp cầu thang chuẩn xác nhất, cụ thể gồm:

Sân và bậc 01 của bậc tam cấp được thiết kế ngang nhau

Trường hợp rất là hy hữu bởi nó chỉ có thể xảy ra khi sân nhà bị lõm sâu xuống so với thiết kế sàn nhà. Trong lúc này, chỉ có 2 bậc thềm được nối ở giữa.

Nhà và bậc thang tam cấp thứ 3 ngang nhau

Đây là trường hợp xuất hiện phổ biến tại các công trình nhà ở và rất ít khi được tìm thấy. Khi nhà và bậc tam cấp thứ 3 có thiết kế ngang nhau thì ta không thể tính đó là một bậc bình thường được. Trong trường hợp này, bậc tam cấp chỉ còn lại 2 cái.

Tổng hợp cách tính bậc tam cấp cầu thang chuẩn xác nhất

Cách tính bậc tam cấp cầu thang dựa trên quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Thông thường, người ta thường nghĩ rằng việc tính bậc thềm nhà dựa trên quy luật sinh – lão – bệnh tử. Thế nhưng, vác tính bậc tam cấp cầu thang cũng phải đảm bảo các nguyên tắc sau để đảm bảo phong thủy. 

Chính vì thế, đặt bậc thềm đâu tiên tương ứng với Sinh ở sân là hợp lý nhất. Tiếp đến, bạn có thể dễ dàng tính tiếp bậc tiếp theo là bậc 1 – Lão. Bậc tam cấp thứ 2  là bệnh, bậc 3 cuối cùng sẽ rơi vào Tử.

Phần lớn gia đình có quan điểm rằng, sân là nơi mọi người thường xuyên qua lại, nơi không thể gọi là “tử” mà phải gọi là “sinh” để chuẩn xác. Chính vì thế, khi đã xác định được sân tương ứng với “sinh: thì bạn có thể dễ dàng sắp xếp các bậc tiếp theo như trên. 

Lưu ý

Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần cân nhắc thật kỹ và tính toán chính xác trước khi xây dựng bậc tam cấp. Gia chủ cần chú ý những điều sau: 

  • Bậc tam cấp xây dựng theo quy luật tam sinh: Thiên- Địa- Nhân.

  • Bậc tam cấp xây dựng theo ngũ hành: Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ.

  • Bậc tam cấp được xây dựng theo quy luật: Sinh- Lão- Bệnh-Tử. Bậc cuối cùng trong thềm phải là sinh hoặc lão để có thể mang đến nhiều may mắn và tài lộc. 

  • Số bậc được xây dựng phải đảm bảo luôn là số lẻ theo bất kỳ hình thức nào.

>>> XEM THÊM: Thềm nhà 2 bậc có tốt không? Cách hóa giải phong thủy thềm nhà xấu

Kích thước bậc tam cấp cầu thang

Để có được mẫu thiết kế bậc tam cấp cầu thang, gia chủ cần chú trọng đến chiều cao, chiều dài và chiều rộng của bậc thềm để có một căn nhà cân đối. 

Tuy nhiên việc thiết kế kích thước bậc tam cấp sao cho phù hợp không phải là bài toán đơn giản đối với gia chủ. Dưới đây là các thông số kích thước thiết kế bậc tam cấp tiêu chuẩn.

  • Kích thước chiều cao bậc tam cấp: 16 – 18 cm

  • Kích thước chiều rộng bậc tam cấp: 20 – 30 cm

  • Chiều dài bậc tam cấp sẽ được thiết kế linh hoạt dựa vào kích thước tổng thể của ngôi nhà.

Với những cách tính bậc tam cấp cầu thang chuẩn xác trên chắc hẳn sẽ giúp ích cho gia chủ trong thời gian sắp tới. Hãy truy cập Sao Tử Vi để được biết thêm nhiều kiến thức xây dựng thú vị nhất!

Theo Sao Tử Vi Blog Phong thuỷ

Đánh giá

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top