Tọa hung hướng cát là gì? Cách đặt bếp tọa hung hướng cát mang tài lộc

Hướng nhà, hướng phòng thờ, hướng bếp… ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy nhà ở và cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Trong đó, một quy luật phong thủy được áp dụng nhiều khi xây phòng bếp giúp gia chủ gặp may mắn, tài lộc là nên đặt bếp ở vị trí tọa hung hướng cát. Vậy tọa hung hướng cát là gì?

1. Tọa hung hướng cát là gì?

Khái niệm tọa hung hướng cát là đặt bếp ở nơi có phương vị xấu và quay về hướng tốt. Để hiểu rõ hơn về phong thủy đặt bếp này, thì theo quan điểm phong thủy, mỗi căn nhà có 08 hướng ứng với 08 cung. Trong đó 4 hướng (4 cung) mang nghĩa lành và vượng khí là Thiên y, Sinh khí, Phục vị, Diên niên (hướng lành mang lại vượng khí). 4 cung còn lại mang nghĩa hướng dữ và mang hung khí là Lục sát, Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Họa hại. 

phong-thuy-bat-trach
Phong thủy bát trạch quan trọng khi chọn hướng trong nhà ở

Theo đó, nếu chọn hướng cửa chính, hướng phòng ngủ, gia chủ thường chọn các hướng lành để mang đến vượng khí cho ngôi nhà. Tuy nhiên, riêng với hướng bếp thì nên đặt vị trí tọa hung hướng cát. Bởi bếp nấu thuộc hành Hỏa, tính chất của Hỏa là dữ, cần có sự kìm hãm nhất định. 

Theo người xưa, bếp đặt tại cung xấu để lấy hung trấn hung. Miệng bếp quay về hướng tốt để hút vượng khí, còn bếp nấu đặt tại chỗ xấu để đốt hung khí của khu vực đó.

2. Nguyên tắc chọn tọa hung hướng cát cho bếp

huong-dat-bep
Nên đặt bếp ở vị trí hướng xấu, quay ra hướng tốt

2.1. Không nên đặt bếp ở hướng tốt

Theo quan niệm phong thủy, kinh nghiệm chọn hướng đặt bếp là không nên chọn ở hướng tốt. Bởi:

– Nếu đặt lên hướng Sinh khí: Đặt bếp ở vị trí sinh khí gia chủ khó tiến về đường công danh, bị tiểu nhân lợi dụng. Không những thế bếp đặt ở vị trí sinh khí còn khiến gia chủ gặp nhiều thị phi, không có tiền tài. Ngoài ra, hướng bếp này còn ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ sinh bệnh cho các thành viên trong gia đình. 

– Nếu đặt lên hướng Thiên y: Đặt bếp ở vị trí thiên y khiến gia chủ dễ mất nguồn năng lượng, tiêu tan vượng khí dẫn đến làm việc gì cũng khó khăn, không thành. 

– Nếu đặt lên hướng Diên niên: Gia chủ dễ mất lộc, ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân, vợ chồng bất hòa, con cái không nghe lời.

– Nếu đặt lên hướng Phục vị: Gia chủ cùng các thành viên trong gia đình dễ gặp điều không may, vận rủi đeo bám, khó khăn trong cuộc sống. 

2.2. Đặt bếp theo hướng xấu (ứng với tọa cát)

– Nếu đặt lên hướng Tuyệt mệnh: Đặt bếp hướng tuyệt mệnh giúp gia chủ tăng cường sức khỏe, nhà có nhiều tin vui đồng thời công việc làm ăn thuận lợi.

– Nếu đặt lên hướng Lục sát: Hướng này giúp gia chủ thuận lợi trong cuộc sống vợ chồng, đối ngoại đối nội tốt, công việc làm ăn nhiều may mắn.

– Nếu đặt lên hướng Họa hại ứng: Gia chủ được hưởng trường khí, phát tài phát lộc, cuộc sống có quý nhân phù trợ. 

– Nếu đặt lên hướng Ngũ quỷ ứng: Gia chủ không có hiểm họa, bệnh tật, không bị mất cắp, có thân cận trung thành, tích trữ được nhiều của cải.

3. Những điều cần lưu ý khi đặt bếp

– Hạn chế đặt bếp ở hướng Tây ngôi nhà bởi hướng Tây thuộc hành Kim, khắc với bếp thuộc hành Hỏa (Kim khắc Hỏa).

– Do mệnh Hỏa khắc Thủy nên gia chủ kiêng đặt bếp ở hướng Bắc (mệnh Thủy)

– Không đặt bếp ở hướng Trung Cung (trung tâm nhà). Cung này sẽ ảnh hưởng đến tổng thể ngôi nhà, khiến sức khỏe và tài vận của gia chủ sa sút.

– Không đặt bếp ngược hướng nhà, tức là bếp nằm quay lưng với hướng cửa chính, ảnh hưởng đến lưu thông vận khí và sinh sôi tài lộc.

– Tránh đặt bếp tại vị trí dễ thấy, đặt đối diện với cửa chính hay lối ra vào. Trong phong thuỷ gọi là “Lộ Khẩu Táo” hay “Khai môn kiến táo, tài phú đa hao”, mang ý nghĩa không tốt.

Một số lưu ý khi chọn hướng đặt bếp

– Không đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh, tránh gây hại đến đường ăn uống, sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình.

– Tránh đặt bếp gần phòng ngủ, bởi bếp là nơi đun nấu, thường thoát ra khí nóng và mùi thức ăn, gây hại sức khỏe của người sinh sống trong nhà.

– Nên đặt bếp tại vị trí tránh gió, bởi gió sẽ làm thất thoát dương khí, cuốn đi tài lộc của gia chủ.

– Không đặt bếp dưới thanh xà ngang, ảnh hưởng đến sức khỏe của người đứng nấu.

– Không nên đặt bồn rửa cạnh bếp nấu, bởi bồn mang tính Thủy, xung khắc với hành Hỏa của bếp.

Như vậy bài viết giúp giải đáp thắc mắc tọa hung hướng cát là gì và các thông tin liên quan. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn! Tìm đọc thêm các thông tin về phong thủy nhà ở giúp gia chủ chú ý hơn trong cách bố trí và lựa chọn đồ nội thất.

N.Phương (Tổng hợp)

Theo Sao Tử Vi Blog Phong thuỷ

Đánh giá

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top