Bật mí kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy gia chủ nào cũng cần biết

Bàn thờ có kích thước chuẩn không chỉ đảm bảo việc thờ cúng tôn nghiêm mà còn đảm bảo phong thủy. Yếu tố này giúp mang lại vượng khí, tài lộc khi thờ cúng tại gia. Do đó Sao Tử Vi sẽ bật mí kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy ngay dưới đây để gia chủ chú ý. Xem ngay kích thước này được tính như thế nào nhé.

Xác định kích thước bàn thờ chuẩn theo cơ sở nào?

Việc lựa chọn và làm bàn thờ đúng chuẩn về kích thước cần xác định 2 yếu tố. Cụ thể là loại bàn thờ là gì và kích thước theo thước lỗ ban:

Mỗi loại bàn thờ sẽ có kích thước chuẩn khác nhau
Mỗi loại bàn thờ sẽ có kích thước chuẩn khác nhau

Loại bàn thờ sử dụng tại gia

Hiện tại có nhiều gia đình sử dụng kiểu bàn thờ khác nhau để thờ cúng gia tiên. Phổ biến nhất hiện tại phải kể đến các loại gồm:

  • Bàn thờ treo tường
  • Bàn thờ là tủ thờ
Bàn thờ đứng
Bàn thờ đứng (bàn thờ là tủ thờ)
Bàn thờ treo tường
Bàn thờ treo tường

Cơ sở chọn kích thước bàn thờ đúng chuẩn

Để chọn bàn thờ, thước lỗ ban sẽ được sử dụng để làm tính kích thước chuẩn. Cụ thể loại thước dùng để đo sẽ là thước lỗ ban 39 với kích thước thực là 38.8cm.

Khi đo kích thước theo chuẩn, gia chủ sẽ chọn được cung đẹp để đặt bàn thờ. Đồng thời tránh được các cung xấu có thể gây tai họa hoặc những điều không may cho gia chủ. 

Lựa chọn kích thước bàn thờ treo, tủ bàn thờ dựa vào thước lỗ ban
Lựa chọn kích thước bàn thờ treo, tủ bàn thờ dựa vào thước lỗ ban

Khi chọn vị trí, gia chủ nên nhờ những thầy phong thủy hoặc người có chuyên môn để đảm bảo chọn được cung đặt bàn thờ phù hợp. Còn lại kích thước của bàn thờ gia chủ có thể xem cụ thể dưới đây.

Kích thước từng loại bàn thờ chuẩn phong thủy

Như đã nói ở trên, bàn thờ được sử dụng phổ biến hiện nay gồm loại bàn thờ treo tườngtủ thờ hay còn gọi là bàn thờ đứng. Về cơ bản, kích thước bàn thờ truyền thống được lấy làm tiêu chuẩn như sau:

Kích thước bàn thờ truyền thống – bàn thờ treo tường

Tính theo thước lỗ ban, kích thước chuẩn của bàn thờ truyền thống cho bàn thờ treo tường sẽ như sau:

  • Bàn thờ có chiều sâu 480mm – chiều dài 880: Đây là kích thước của hỷ sự và tiến bảo.
  • Bàn thờ có chiều sâu là 495mm – chiều rộng 950mm: Bàn thờ kích thước này tượng trưng cho tài vượng.
  • Bàn thờ có chiều sâu 560mm –  chiều rộng 950mm: Đây cũng là kích thước mang đến vượng tài cho gia đình.
  • Kích thước với chiều sâu 610mm – chiều rộng 1070: Đây là kích thước đại diện cho tài lộc và quý tử.
Bàn thờ truyền thống thường là dạng bàn thờ treo tường
Bàn thờ truyền thống thường là dạng bàn thờ treo tường

Những kích thước mang ý nghĩa tốt đẹp này đủ để gia chủ sắp xếp các món đồ như: đĩa thờ ngũ quả, lư hương, chân nến, bình hoa… và các đồ thờ nhỏ khác tùy gia chủ. 

Kích thước bàn thờ đứng – tủ thờ

Với bàn thờ đứng hay tủ thờ, bản chất tương đối giống nhau. Bạn có thể xem xét về kích thước chuẩn bên trên và tính thêm chiều cao từ đất lên vị trí mặt bàn thờ.

Chiều cao chung của bàn thờ đứng hay tủ thờ được sử dụng là 127cm tính theo theo thước lỗ ban. Kích thước này vừa đủ để thờ cúng, vừa với chiều cao người Việt nhưng đảm bảo tính tôn nghiêm, trang trọng.

kích thước ban thờ truyền thống
Với bàn thờ đứng hay tủ thờ, bản chất tương đối giống nhau

 

Về chiều ngang của tủ thờ hay bàn thờ đứng sẽ được chọn lựa tùy theo kích thước phòng thờ. Gia chủ hãy chọn kích thước chuẩn theo phong thủy như sau:

  • Bàn thờ, tủ thờ đứng có chiều ngang 107cm: Chiều ngang  này hợp với không gian của phòng thờ có diện tích nhỏ. Gia chủ chú ý thêm chiều sâu của bàn thờ nên làm là 48cm hoặc tối đa sẽ là 61cm. 
  • Bàn thờ, tủ thờ đứng có chiều ngang 127 cm – 133 cm: Chiều sâu dành cho loại bàn thờ này tối thiểu là 61cm và tối đa nên là 67cm.
  • Bàn thờ, tủ thờ đứng có chiều ngang 148 cm – 153 cm – 167 cm: Với chiều ngang này, gia chủ có thể làm bàn thờ với chiều sâu 61cm , 67cm hoặc 69cm. Kích thước bàn thờ này có thể phù hợp với những không gian có diện tích trung bình.
  • Bàn thờ, tủ thờ đứng có chiều ngang 175cm hoặc 193cm: Chiều sâu nên chọn cho bàn thờ có chiều ngang này là 81cm, 87cm, 88cm hoặc 89cm. Đây là bàn thờ tương đối lớn, phù hợp với những không gian có diện tích rộng.

Xem thêm:

Các loại bàn thờ gia chủ nên biết để gia đạo hạnh phúc

Cách đặt bàn thờ chung cư thế nào để thuận phong thủy?

 

Tùy không gian mà gia chủ nên chọn bàn thờ có kích thước phù hợp theo phong thủy
Tùy không gian mà gia chủ nên chọn bàn thờ có kích thước phù hợp theo phong thủy

Tùy theo từng không gian nơi thờ cúng mà gia chủ chọn lựa kích thước bàn thờ và loại bàn thờ phù hợp. Mỗi một không gian khi chọn nên cân nhắc kỹ để tạo sự cân đối. Không nên chọn bàn thờ quá to, quá cao khiến gia chủ khó khăn trong lau chùi, dọn dẹp và thờ cúng.

Lời kết

Chọn được kích thước bàn thờ chuẩn sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, vượng tài. Do đó đừng chủ quan trong vấn đề này để tránh những điều không may. Hy vọng những kiến thức về kích thước bàn thờ được Sao Tử Vi chia sẻ sẽ giúp gia chủ làm tròn trọng trách thờ cúng gia tiên hơn.

Theo Sao Tử Vi Blog Phong thuỷ

Đánh giá

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top